Cán bộ, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19
Thực hiện nghiêm túc việc phòng, chống dịch Covid-19, trong 3 tháng qua, các cán bộ, bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã chủ động, tích cực thực hiện nghiêm các chỉ đạo về việc phòng, chống dịch của Trung ương, của tỉnh và Sở Y tế tỉnh Lào Cai.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 gồm 13 người, do đồng chí Phạm Văn Thinh - Giám đốc Bệnh viện làm Trưởng ban. Hàng ngày, Ban chỉ đạo thường xuyên tổ chức họp triển khai những nhiệm vụ cấp bách nhằm kiểm soát, phòng chống dịch bệnh. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về tình hình dịch để bệnh nhân, cán bộ, bác sỹ nắm bắt thông tin chính xác, nhân viên y tế cần tự phòng tránh cho bản thân và người nhà, đề cao cảnh giác, không được chủ quan, không gây hoang mang trong cộng đồng bệnh nhân, nhân dân. Giám sát chặt chẽ các đối tượng có yếu tố dịch tễ liên quan cần phải cách ly…
Cán bộ, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai theo dõi sức khỏe cho bệnh nhân tại phòng cách ly
Đồng thời, đảm bảo chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng khu vực cách ly, phân khu điều trị, cơ số thuốc, trang thiết bị hồi sức cấp cứu, phương tiện cần thiết để tiếp nhận, cấp cứu và điều trị bệnh nhân khi có diễn biến xảy ra. Khu cách ly của Bệnh viện Đa khoa tỉnh có tổng số 98 giường, mỗi phòng bệnh được sắp xếp từ 1-2 giường, mỗi giường luôn đảm bảo có khoảng cách từ 1,5-2m. Việc chăm sóc bệnh nhân cũng như vệ sinh, thu gom, tiêu hủy rác thải được thực hiện hằng ngày theo đúng quy định. 2 ngày/1 lần, toàn bộ khu cách ly và các phòng bệnh được phun thuốc khử trùng. Bệnh viện cũng đã bố trí 5 phòng bệnh đặc biệt với tổng số 10 giường dành cho người nước ngoài, mỗi phòng đều bảo đảm đủ phương tiện sinh hoạt thiết yếu như: Điện, nước, xà phòng, chậu, chăn, màn, khu vệ sinh riêng.
Bên cạnh đó, bệnh viện còn phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh phun thuốc khử khuẩn tại khu vực cách ly và toàn bộ môi trường, không gian chung của bệnh viện.
Về chế độ ăn, theo quy định, mỗi trường hợp cách ly, điều trị Covid-19 tại cơ sở tế và cả cán bộ y tế phục vụ người cách ly đều được hưởng chế độ 44.700 đồng. Ngoài tiêu chuẩn theo quy định, bệnh viện còn huy động xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân hỗ trợ thêm kinh phí cho suất ăn đối với người nước ngoài, nâng tổng suất ăn là 60 nghìn đồng trên ngày tương đương với 3 USD. Các loại nhu yếu phẩm khác được đảm bảo theo đúng chỉ đạo của ngành Y tế như: Nước rửa tay sát khuẩn; giấy về sinh; khẩu trang, nước uống…Việc chăm sóc, theo dõi sức khỏe cho các công dân cách ly luôn được các y, bác sĩ thực hiện đầy đủ, đúng quy định. Tính từ ngày 25/1/2020 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận, điều trị, chăm sóc, cách ly cho tổng số 94 lượt người, trong đó có 15 người là công dân nước ngoài.
Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai còn có tổ Công tác xã hội do đồng chí Bùi Ngọc Hồng, Phụ trách Công tác xã hội của bệnh viện. Nhiệm vụ vận động và tiếp nhận sự ủng hộ trang thiết bị y tế và các phần quà của các nhà hảo tâm, của cộng đồng hỗ trợ bệnh viện và bệnh nhân. Từ khi thực hiện phòng, chống dịch đến ngày 30/3 bệnh viện đã tiếp nhận 10.900 chiếc khẩu trang, 200 bộ quần áo chống dịch và 200 kính bảo hộ và một số vật tư y tế khác.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai tiếp nhận hỗ trợ khẩu trang y tế
Chung tay cùng cả tỉnh Lào Cai nói riêng và cả nước nói chung các cán bộ, y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đang ngày đêm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Thực hiện đúng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Lương y như từ mẫu”, không quản ngại khó khăn, vất vả, thiệt thòi trong chăm sóc sức khỏe người bệnh, không phân biệt đối xử với người nhiễm Covid-19.
Tin: Kim Tuyến (LĐLĐ tỉnh)
Ảnh: Thanh Hà (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), Lan Anh (Trung tâm Kiểm Soát Bệnh tật tỉnh)