Người công nhân trẻ nhận giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh
Lượt xem: 310

Anh Nguyễn Văn Biên, sinh năm 1988, là kỹ sư, đoàn viên công đoàn tiêu biểu của Công đoàn Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam và là tấm gương sáng trong lao động, say mê sáng tạo và có nhiều sáng kiến, mang lại hiệu quả thiết thực. Anh đã có nhiều đề tài khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tiễn và mang lại hiệu quả cao cho đơn vị.

anh tin bai

Đoàn viên Nguyễn Văn Biên

Trong phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” mà tổ chức công đoàn phát động thường xuyên, anh đã đề xuất nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao hiệu quả trong công việc. Trong quá trình công tác, anh đã có 12 đề tài khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tiễn công việc của đơn vị và mang lại hiệu quả cao về mặt kinh tế, kỹ thuật, công tác quản lý cho Công ty Apatit Việt Nam. Đó là những minh chứng nhất cho sự say mê sáng tạo, là tấm gương cho đồng nghiệp noi theo. 

Anh Biên đã có nhiều năm gắn với hoạt động sản xuất, hoạt động công đoàn của công ty. Trong những năm gần đây, với vai trò kỹ sự điều khiển tự động hóa, anh đã có nhiều sáng kiến đóng góp, mang hiệu quả thiết thực trong hoạt động sản xuất của đơn vị. Từ năm 2018, anh có các sáng kiến như: Thiết kế, lắp đặt hệ thống bảo vệ nhiệt động cơ tua bin khí 1252 công suất 400kW, tốc độ 3000 V/P. Nghiên cứu sử dụng đầu cáp khô thay thế đầu cáp bằng gang khi sử chữa cáp dầu 6kV. Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo hệ thống bơm dầu bôi trơn bánh răng máy nghiền bi. Nghiên cứu, thiết kế hệ thống cắt dừng sự cố giảm tắc phễu sàng 1201. Nghiên cứu sử dụng bộ điều khiển không dây thay thế điều khiển có dây các cầu trục pa năng và máy chọc quặng. Nghiên cứu thiết kế tự động hóa trung hòa quặng 3 bằng xe dỡ tải.Nghiên cứu, thiết kế nâng cao hiệu quả hệ thống lọc, giảm chi phí điện năng toàn hệ thống. Thiết kế đường ống thu hồi thuốc tuyển khi sửa chữa van trên đường đẩy và đường ống. Thiết kế và lắp đặt mạch chống nhiễu tín hiệu cho PLC điều khiển đóng mở lật bản máy lọc ép. Nghiên cứu lắp đặt camera IP thay thế công nhân vận hành tại bể đối áp. Nghiên cứu lắp đặt máy sát khuẩn tay tự động. Đến năm 2022, giải pháp  “Xây dựng phần mềm cân điện tử quản lý nhập - xuất quặng và Giải pháp viết hoá đơn điện tử tự động theo chuyến tại các cầu cân” của anh Biên khi áp dụng đã góp phần xây dựng phần mềm cân điện tử giúp cho việc quản lý nhập, xuất quặng được nhanh chóng, chính xác, giảm thiểu các thao tác phải thực hiện của cán bộ cân, hạn chế được sự nhầm lẫn; Tổng hợp, lập các báo cáo phục vụ công tác quản lý của Công ty và đây là một trong những sáng kiến điển hình mang lại hiệu quả cao về kinh tế và kỹ thuật cho đơn vị và năm 2023 được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng “Bằng lao động sáng tạo”. Hiệu quả từ các sáng kiến làm lợi gần 2 tỷ 200 triệu đồng. 

Trao đổi về hiệu quả mang lại từ sáng kiến, anh Biên khiêm tốn: Thành công của tôi hôm nay là có cả một tập thể ủng hộ, giúp đỡ, lãnh đạo đơn vị cũng tạo mọi điều kiện tốt nhất để tôi phát huy hết khả năng sáng tạo và tự chịu trách nhiệm về các sáng kiến của mình. Từ đó, tạo động lực để tôi không ngừng nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Là người giỏi về chuyên môn, anh Biên còn là một đoàn viên công đoàn tâm huyết, trách nhiệm. Anh thường xuyên gần gũi, động viên, chia sẻ giúp đỡ đồng nghiệp giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong gia đình, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Anh cũng tích cực tuyên truyền, vận động công nhân và người lao động tham gia các phong trào thi đua do Công đoàn Công ty và Công đoàn cấp trên phát động, như phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, Chương trình 75 sáng kiến và 01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19.

Theo ông Đặng Hồng Phong, Chủ tịch Công đoàn Công ty Apatit khẳng định: Anh Biên là một đoàn viên công đoàn tích cực trong các phong trào thi đua của CĐCS, rất nhiệt tình, tận tuỵ trong công việc, luôn tìm tòi, học hỏi những kinh nghiệm, những cái mới để ứng dụng trong công việc, đặc biệt luôn đổi mới và sáng tạo không ngừng. Từ đó, có những sáng kiến hay, những giải pháp sáng tạo để áp dụng vào công việc mang lại hiệu quả cao về kinh tế, kỹ thuật cho công ty. Anh thật sự là một tấm gương tiêu biểu, nổi bật trong phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”. 
Sáng kiến của anh Nguyễn Văn Biên chỉ là 1 trong số hàng nghìn sáng kiến của cán bộ, NLĐ của Công ty Apatit Việt Nam được áp dụng thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực trong sản xuất, kinh doanh. Các sáng kiến đó thể hiện trí tuệ của NLĐ mà còn lan tỏa được tinh thần cống hiến, đóng góp công sức cho đơn vị, doanh nghiệp.

Các giải pháp của anh Biên đưa ra đã góp phần chống lãng phí, tiết kiệm chi phí sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cho công ty. Bằng những nỗ lực, cống hiến không ngừng, từ năm 2018 đến nay anh Biên đều đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”. Ngoài ra, anh Biên còn nhận được Bằng “Lao động sáng tạo” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bằng khen của UBND tỉnh Lào Cai, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, Trung ương đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh... Đặc biệt  đoàn viên Biên vinh dự là một trong 167 cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng danh hiệu cao quý Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV năm 2023 dịp kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.   

Một số hình ảnh

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

Đoàn viên Nguyễn Văn Biên vinh dự được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV, năm 2023

Bài viết: Kim Tuyến (LĐLĐ tỉnh)
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 272
  • Trong tuần: 3,715
  • Tất cả: 842,875
Đăng nhập