Thực hiện các giải pháp ổn định tình hình quan hệ lao động dịp Tết năm 2021
Lượt xem: 310

Việc chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động, phòng chống dịch Covid – 19 và ổn định quan hệ lao động là nhiệm vụ trọng tâm, được ưu tiên hàng đầu với tất cả các cấp công đoàn.

Đồng chí Giàng Seo Vần – UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Lào Cai và đồng chí Nguyễn Hữu Long – TUV, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lào Cai trao hỗ trợ cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn

Vừa qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành văn bản hướng dẫn về chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động, thực hiện các giải pháp ổn định tình hình quan hệ lao động dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Nội dung cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị 48-CT/TW ngày 9/12/2020 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết năm 2021.
Ổn định quan hệ lao động là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu
Trong văn bản, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khẳng định việc chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động, phòng chống dịch Covid – 19 và ổn định quan hệ lao động là nhiệm vụ trọng tâm, được ưu tiên hàng đầu với tất cả các cấp công đoàn.
Theo đó, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh, đã chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh nắm chắc tình hình quan hệ lao động cụ thể trong từng doanh nghiệp. “Đối với những doanh nghiệp có dấu hiệu phát sinh xung đột, mâu thuẫn, có thể xảy ra tranh chấp lao động, công đoàn phối hợp với các ngành chức năng và người sử dụng lao động xử lý kịp thời, đảm bảo, đảm bảo quyền lợi của người lao động, không để các cuộc ngừng việc xảy ra”; phối hợp với chính quyền địa phương sớm có các giải pháp cụ thể bảo vệ quyền lợi người lao động, không để tình hình phức tạp xảy ra.
Cùng với đó là khảo sát, phân tích, đánh giá các yếu tố tác động đến đời sống, việc làm của người lao động và quan hệ lao động trên địa bàn, đơn vị dịp Tết năm nay; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, mối quan tâm của đoàn viên, người lao động và xu hướng vận động của quan hệ lao động trên địa bàn đơn vị qua các kênh để có các giải pháp kịp thời, hiệu quả.
Trong đó lưu ý một số vấn đề, như: Ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid – 19 và thiên tai; Bộ luật lao động năm 2019 có hiệu lực thi hành từ 01/01/2021 với nhiều nội dung mới, có những vấn đề chưa có tiền lệ; Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra vào cuối tháng 01/2021 với nhiều quyết sách quan trọng đối với sự phát triển của đất nước và việc làm, đời sống của người lao động...
Trọng tâm là chăm lo Tết và phòng chống Covid – 19
Thực hiện kế hoạch số 75/KH-TLĐ  của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, các cấp công đoàn tỉnh Lào Cai đã xây dựng kế hoạch tổ chức rộng khắp, đa dạng các hình thức hoạt động chăm lo Tết, tập trung tổ chức các hoạt động thiết thực tại địa phương, cơ sở và tại các doanh nghiệp.
Tiếp tục thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết năm 2021, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng yêu cầu các cấp công đoàn kịp thời tham mưu với cấp ủy, đề xuất với chính quyền, chuyên môn dành nguồn kinh phí thỏa đáng hỗ trợ, tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid - 19 và thiên tai nhân dịp Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó là tăng cường xã hội hóa bổ sung nguồn lực, cùng với nguồn lực của tổ chức công đoàn, chăm lo chu đáo, kịp thời, đúng đối tượng đoàn viên, người lao động. “Đối với đoàn viên, người lao động di cư không có điều kiện về quê ăn Tết, công đoàn lập danh sách, phối hợp với chính quyền, MTTQ và các đoàn thể địa phương thăm hỏi, tặng quà, tổ chức các hoạt động đón Tết, vui Xuân thật ý nghĩa và đầm ấm”.
Đặc biệt là “Hướng về Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIII bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, với niềm tin tuyệt đối về sự lãnh đạo Đảng và thành công của Đại hội”. Tổng Liên đoàn nhấn mạnh trong công văn và đề nghị phân công lãnh đạo, cán bộ thực hiện chế độ trực tết, xử lý, giải quyết kịp thời và mọi công việc, tình huống phát sinh, thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo; không để cán bộ công đoàn, người lao động bị  lôi kéo, lợi dụng. Tại công văn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao nhiệm vụ cho các cấp công đoàn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của cơ quan, doanh nghiệp. Đồng thời, tăng cường thông tin tuyên truyền, phản bác các quan điểm, luận điệu sai trái, xuyên tạc, thù địch chống phá cách mạng nước ta; nâng cao cảnh giác cách mạng, không để cán bộ công đoàn, người lao động bị  lôi kéo, xúi giục tham gia vào những việc làm sai trái, vi phạm pháp luật và thường xuyên báo cáo tình hình về Tổng Liên đoàn.

Tin: Kim Tuyến (LĐLĐ tỉnh), Ảnh: Quang Dương
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập