Các cấp công đoàn tỉnh Lào Cai luôn đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tập hợp nữ đoàn viên, người lao động
Thực hiện chủ đề năm 2022 đó là "Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam", các cấp công đoàn tỉnh Lào Cai đã thể hiện vai trò đại diện của mình trong việc chủ động tham gia có hiệu quả với cơ quan nhà nước xây dựng, sửa đổi, bổ sung và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật bảo đảm thực chất hơn quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ trong các lĩnh vực. Ban nữ công công đoàn các cấp đã tích cực trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của lao động nữ. Đặc biệt, thời gian gần đây, các cấp công đoàn đã cụ thể hóa các chủ trương của Tổng Liên đoàn, của Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai nhằm chăm lo đời sống, việc làm góp phần hỗ trợ lao động nữ ổn định sản xuất, việc làm, thu nhập, khắc phục những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Quang cảnh hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b và Chỉ thị 03 về phong trào thi đua trong nữ CNVCLĐ giai đoạn 2010-2020
Bên cạnh việc tích cực tổ chức các hoạt động nhằm thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, các cấp công đoàn trong tỉnh đã chủ động tham gia với người sử dụng lao động áp dụng đúng các chế độ, chính sách đối với người lao động, tạo việc làm, thu nhập ổn định, nâng cao chất lượng đời sống cho lao động nữ. Các cấp công đoàn đã thường xuyên tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với người lao động nói chung và lao động nữ nói riêng trong các thành phần kinh tế; tham gia thương lượng, xây dựng thỏa ước lao động tập thể có nhiều chính sách có lợi hơn đối với lao động nữ so với các quy định của pháp luật. Cán bộ nữ công công đoàn các cấp đã không ngừng nỗ lực phấn đấu bằng sự tâm huyết, trách nhiệm, tận tụy, năng động, sáng tạo để làm tốt vai trò nhiệm vụ của mình, tham mưu cho ban chấp hành công đoàn cùng cấp làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho lao động nữ; tham gia xây dựng chế độ, chính sách góp phần thực hiện mục tiêu bình đằng giới; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và vị thế cho nữ công nhân viên chức người lao động.
Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các công đoàn cấp trên cơ sở tiếp tục tuyên truyền về quy trình thành lập, tổ chức và hoạt động của ban nữ công quần chúng công đoàn cơ sở, giao chỉ tiêu thành lập mới Ban nữ công quần chúng theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Các cấp công đoàn trong tỉnh đã phối hợp tốt với chuyên môn đồng cấp thực hiện tốt công tác tuyên truyền các Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt công tác vận động nữ CNVCLĐ và các hoạt động phong trào trong nữ CNVCLĐ. Ban nữ công công đoàn các cấp tích cực chủ động tham mưu với Ban Chấp hành công đoàn cùng cấp về hoạt động nữ công; tổ chức phát động các phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” trong nữ CNVCLĐ; tích cực tham mưu với các cấp ủy đảng, chính quyền đồng cấp quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng, công tác quy hoạch nguồn cán bộ nữ, đề bạt, bổ nhiệm nữ lãnh đạo quản lý các cấp; công tác phát triển đảng viên nữ CNVCLĐ trên tất cả các lĩnh vực ngành nghề, tích cực thi đua lao động, sản xuất và công tác, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, xã hội của tỉnh.
Hiện nay hệ thống nữ công công đoàn các cấp trong giai đoạn đang đứng trước những thách thức lớn, đó là lực lượng lao động nữ ngày một gia tăng, bộ máy tổ chức hoạt động và cán bộ được tinh gọn nhưng vẫn thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ của mình. Hoạt động nữ công không chuyển biến nhanh sẽ khó hấp dẫn đoàn viên, nữ CNVCLĐ. Công tác nữ công chỉ hiệu quả khi được sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của Ban Chấp hành mỗi cấp công đoàn và sự chủ động của Ban nữ công trong việc thúc đẩy để hoạt động nữ công có vị thế hơn. Cán bộ nữ công phải nhiệt tình, năng động, làm cán bộ nữ công công đoàn không khó, nhưng làm cán bộ nữ công công đoàn giỏi thì rất khó, nhất là trong bối cảnh hiện nay.
Để đạt kết quả cao hơn nữa, trong thời gian tới, Ban Nữ công công đoàn các cấp tiếp tục có nhiều đổi mới đa dạng hóa các hình thức tập hợp nữ đoàn viên, người lao động đặc biệt trong bối cảnh tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Chủ động nắm bắt tâm tư nguyện vọng, tiếp nhận thông tin phản ánh từ đoàn viên, người lao động, kịp thời kiến nghị, đề xuất với cấp có thẩm quyền giải quyết những bức xúc, khó khăn về đời sống, việc làm của nữ đoàn viên, người lao động, tập trung các vấn đề liên quan đến đặc thù của lao động nữ nhất là ở những doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước có sử dụng nhiều lao động nữ.