Thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TU ngày 30/10/2017 của Tỉnh ủy Lào Cai về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh tổ chức tuyên truyền, quán triệt và thực hiện Chỉ thị 33-CT/TU của Tỉnh ủy Lào Cai, trong đoàn viên, công nhân, viên chức và người lao động (CNVCLĐ).
Đồng chí Nguyễn Hữu Long - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại hội nghị Sơ kết chương trình phối hợp về tổ chức các hoạt động trong nữ CNVCLĐ giai đoạn 2017 – 2022
Hiện nay trên địa bàn tỉnh Lào Cai có tổng số CNVCLĐ ở các đơn vị có tổ chức Công đoàn là 54.454 người, trong đó số CNVCLĐ ở các ở các đơn vị có tổ chức Công đoàn do LĐLĐ tỉnh trực tiếp quản lý là 42.564 CNVCLĐ (số nữ CNVCLĐ là 23.567 người), đoàn viên công đoàn 41.345 người. LĐLĐ tỉnh Lào Cai quản lý 9 LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố, 06 Công đoàn ngành và tương đương, với tổng số 1.237 CĐCS trong toàn tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Minh Thái – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh phát biểu tại buổi làm việc
Hàng năm, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã xây dựng kế hoạch, văn bản hướng dẫn chỉ đạo các cấp công đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, trong đó chú trọng tuyên truyền ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ngay từ đầu năm Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh có văn bản định hướng nhiệm vụ trọng tâm công tác truyền thông tuyên truyền, nhiệm vụ trọng tâm công tác nữ công công đoàn; hàng tháng có định hướng công tác tuyên truyền triển khai đến các cấp công đoàn trong tỉnh.
Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã ban hành công văn số 258/LĐLĐ ngày 1/12/2017 về định hướng tuyên truyền tháng 12 năm 2017 trong các cấp công đoàn tỉnh Lào Cai, trong đó yêu cầu các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh triển khai tuyên truyền, quán triệt và thực hiện Chỉ thị 33-CT/TU ngày 30/10/2017 của Tỉnh ủy Lào Cai về việc tăng sự lãnh đạo của Đảng đối với cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh đã ban hành 8 văn bản (Kế hoạch, công văn hướng dẫn) chỉ đạo các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh lồng gắn các hoạt động tuyên truyền trong các hoạt động công đoàn, đẩy mạnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; phòng, chống bạo lực gia đình; công tác gia đình trong Tháng hành động vì trẻ em, Ngày Gia đình Việt Nam và các ngày kỷ niệm về Dân số; Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, triển khai Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam và Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình đến năm 2020, tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3; ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3; ngày Gia đình Việt Nam 28/6; Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình, ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10.
Công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, CNVCLĐ nói chung, chú trọng tuyên truyền ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các cấp Công đoàn trong tỉnh phối hợp với chuyên môn đồng cấp thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tiếp tục tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 49/CT-TW của Ban Bí thư TW Đảng về xây dựng gia đình thời kỳ CNH, HĐH đất nước; Chỉ thị 16-CT/TU của Tỉnh ủy Lào Cai “Về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác gia đình thời kỳ CNH, HĐH đất nước”; Nghị quyết số 21-NQ/W của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Về công tác dân số trong tình hình mới”; Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật Bình đẳng giới; Luật phòng chống bạo lực gia đình, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng, hiệu quả của việc thực hiện các dịch vụ nâng cao chất lượng dân số, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp Công đoàn trong tỉnh về hành động giai đoạn 2020 – 2025 của tỉnh Lào Cai, thực hiện Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030; tuyên truyền vận động cán bộ, đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ trong độ tuổi thanh niên thực hiện tốt tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân; phụ nữ mang thai thực hiện tầm soát, chẩn đoán, điều trị bệnh bẩm sinh; tuyên truyền nâng cao nhận thức về tác hại, hệ lụy, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về cấm tảo hôn, kết hôn cận huyết thống, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số.
Tuyên truyền Thực hiện Quyết định số 498/QĐ-TTg ngày 14/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 - 2025; Kế hoạch số 118/KH-UBND ngày 03/ 4/2020 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai về hành động giai đoạn 2020 - 2025 của tỉnh Lào Cai thực hiện Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030; Kế hoạch số 246/KH-UBND ngày 18/9/2020 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai về truyền thông nhiệm vụ công tác Dân số và hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số tỉnh Lào Cai năm 2020... Kết quả, các cấp công đoàn đã tổ chức được gần 2.500 buổi tuyên truyền, thu hút 61.200 lượt đoàn viên, CNVCLĐ tham gia. LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các LĐLĐ huyện chú trọng tuyên truyền cho cán bộ, đoàn viên công đoàn cở sở ở các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số về công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Theo tổng hợp báo cáo của các LĐLĐ huyện, thành phố, thị xã; công đoàn ngành, không có đoàn viên, CNVCLĐ vi phạm quy định của pháp luật về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.
Phối hợp các đơn vị liên quan lồng ghép tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động CNVCLĐ trong các cuộc họp, hội nghị, tọa đàm, tập huấn... về hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, nguyên nhân và hậu quả của việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức chương trình nói chuyện chuyên đề: Phụ nữ trong bối cảnh hiện nay; Ý nghĩa lịch sử ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và khởi nghĩa Hai Bà Trưng, cùng với 400 đại biểu nữ tham gia. Phối hợp với Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về “Vai trò của Phụ nữ trong gia đình thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”, các cấp công đoàn trong tỉnh đã cử 250 đại biểu nữ cán bộ công đoàn tham dự. Lồng ghép các nội dung tuyên truyền phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vào các dịp kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và khởi nghĩa Hai Bà Trưng; Ngày Quốc tế hạnh phúc (20 tháng 3); Ngày Gia đình Việt Nam 28/6; Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10... Phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động, tư vấn nâng cao nhận thức trong công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, dân số - kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản vị thành niên, trong đó có lồng ghép nội dung về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
Các LĐLĐ huyện, TX, TP, công đoàn ngành đã tuyên truyền vận động đoàn viên, CNVCLĐ tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, tham gia xây dựng và đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy ước, hương ước của thôn, bản, dòng họ trong cộng đồng; công đoàn cơ sở ở các cơ quan, đơn vị đã phối hợp với chuyên môn đồng cấp tham gia phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, đô thị văn minh, trong đó chú trọng tuyên truyền vận động đồng bào dân tộc thiểu số cải tạo các hủ tục lạc hậu, phối hợp với các đoàn thể chính trị- xã hội tuyên truyền, giám sát về phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống...
Các cấp công đoàn tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường công tác tuyên truyền về dân số, về hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, tuyên truyền về công tác phòng, chống tảo hôn, hậu quả của việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống... trên chuyên trang, chuyên mục Công đoàn Lào Cai trên Báo, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh; Đài truyền thanh - truyền hình địa phương; trên cổng thông tin điện tử LĐLĐ tỉnh Lào Cai.