Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai: Nhiều kết quả nổi bật trong Tháng công nhân năm 2020
Tháng công nhân năm nay diễn ra vào thời điểm cả nước đang tập trung khắc phục những khó khăn, thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Một bộ phận người lao động tiếp tục đối diện với nguy cơ mất việc, thiếu việc làm, thu nhập bị ảnh hưởng do doanh nghiệp thu hẹp sản xuất kinh doanh, đóng cửa, giải thể. Trong bối cảnh trên, các hoạt động Tháng công nhân năm 2020 tại nơi ít bị ảnh hưởng tiếp tục thực hiện chủ đề “Năng suất cao – An toàn lao động – Thu nhập tốt”; còn nơi bị ảnh hưởng thì điều chỉnh theo chủ đề “Duy trì việc làm – An toàn lao động – Thu nhập ổn định” gắn với chủ đề của Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2020 “Đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc” được các cấp công đoàn trong tỉnh cụ thể hóa với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tiễn tại địa phương, đơn vị, trọng tâm là các hoạt động duy trì, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động; hỗ trợ chăm lo cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, người lao động bị mất việc làm, thiếu việc làm.

Đồng chí Nguyễn Hữu Long - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc đối thoại với CNVCLĐ huyện Văn Bàn
LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp Công đoàn trong tỉnh nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ để kịp thời định hướng dư luận, giải quyết những vấn đề bức xúc góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh, phát triển quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. Chủ động nắm bắt tình hình công nhân gặp khó khăn do giảm việc làm, đặc biệt là công nhân nữ, công nhân có con nhỏ, công nhân bị ốm đau, bệnh tật, gia đình có nhiều thế hệ làm công nhân để tư vấn, hỗ trợ thực hiện các chế độ, chính sách của doanh nghiệp, đơn vị và của Nhà nước. Tuyên truyền, hướng dẫn người lao động chi tiêu tiết kiệm; tuyên truyền, vận động người lao động nhận thức đầy đủ, không nên vay mượn từ tín dụng đen, không cầm cố, thế chấp, “bán” sổ bảo hiểm xã hội, không nên nhận chế độ bảo hiểm xã hội một lần... Chỉ đạo các công đoàn cấp trên cơ sở phối hợp với các cơ quan chức năng, đơn vị, doanh nghiệp rà soát, thống kê những CNLĐ bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 để đề nghị hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ và hỗ trợ của tổ chức Công đoàn. Trong Tháng Công nhân đã thực hiện 01 chuyên mục Công đoàn Lào Cai trên sóng phát thanh - truyền hình tỉnh; có trên 120 tin, bài, ảnh viết và tuyên truyền về các hoạt động trong Tháng công nhân năm 2020 của các cấp công đoàn. Thiết thực kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác, Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai đã phát hành 1.400 cuốn Lịch sử phong trào công nhân, viên chức, lao động và Công đoàn tỉnh Lào Cai (1945-2018) đến các cấp công đoàn toàn tỉnh. Triển khai cuộc thi ảnh “Nét đẹp công đoàn và người lao động” năm 2020 với chủ đề “Nét đẹp công đoàn cơ sở” trên mạng xã hội Facebook, dự kiến sẽ trao giải vào cuối tháng 10/2020.
Trong tháng 5, các cấp công đoàn tiếp tục duy trì thực hiện với 13 đơn vị, doanh nghiệp ký kết thỏa thuận thực hiện Chương trình phúc lợi cho đoàn viên. Phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát thực hiện luật pháp, chính sách liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ ở cơ sở. Các công đoàn cơ sở phối hợp với chủ sử dụng lao động tại doanh nghiệp rà soát lại các phương án phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, phòng cháy, chữa cháy; kế hoạch huấn luyện và tổ chức tập huấn về ATVSLĐ, PCCN; tổ chức khám sức khỏe định kỳ, bệnh nghề nghiệp cho CNLĐ; giúp nhân dân làm đường, tổng vệ sinh, khơi thông cống rãnh làm sạch môi trường, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh tạo môi trường xanh, sạch, đẹp ... tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Rà soát Thỏa ước lao động tập thể và đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động cam kết để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”.
Tổ chức đến thăm, tặng quà cho 05 đơn vị trực tiếp sản xuất và 05 đoàn viên bị tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền 15.000.000 đồng. LĐLĐ tỉnh quyết định hỗ trợ làm nhà Mái ấm công đoàn cho 8 hộ CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 150.000.000 đồng. Quyết định chi hỗ trợ khó khăn do ảnh hưởng dịch covid-19 cho 276 công nhân lao động với tổng số tiền là 138.000.000 đồng. Thăm và động viên CNVCLĐ ở 4 đơn vị thực hiện công tác trực và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Lào Cai với tổng số tiền là 30.000.000 đồng. Văn phòng tư vấn pháp luật đã tư vấn trong tháng 5 cho 02 trường hợp về hợp đồng lao động, chế độ thai sản theo quy định của pháp luật. LĐLĐ tỉnh Lào Cai đã quyết định biểu dương, khen thưởng 02 tập thể và 14 đoàn viên công đoàn CNVCLĐ có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các đơn vị tiêu biểu trong tổ chức các hoạt động nhân Tháng công nhân năm 2020 như: LĐLĐ huyện Mường Khương, LĐLĐ huyện Văn Bàn, LĐLĐ huyện Bảo Yên, LĐLĐ huyện Bát Xát, Liên đoàn Lao động huyện Bắc Hà, .Khối thi đua các Công đoàn ngành…

LĐLĐ huyện Bảo Yên phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Bảo Yên tổ chức triển khai mô hình Chợ nhân đạo
Trong tháng công nhân 2020, các cấp công đoàn tỉnh Lào Cai đã thành lập được 02 CĐCS khu vực ngoài nhà nước với 95 đoàn viên. Nhập được gần 6.000 thông tin đoàn viên, nâng tổng số thông tin được cập nhật là 16.542 đoàn viên vào phần mềm quản lý đoàn viên. Hoàn thiện hồ sơ đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai tặng Huy hiệu vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Lào Cai cho 04 cán bộ công đoàn chuyên trách. Xét đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp tổ chức công đoàn cho 39 đồng chí. Các cấp công đoàn đã giới thiệu cho Đảng 315 ĐVCĐ ưu tú. LĐLĐ tỉnh tổ chức giám sát lại kết quả kiểm tra năm 2019 ở 04 đơn vị công đoàn cấp trên cơ sở. Có 1.155 CĐCS tổ chức các hoạt động đạt tỷ lệ 93,4%, trong đó có 164 CĐCS trong các loại hình doanh nghiệp tổ chức tháng công nhân.
Tuy nhiên, công tác chỉ đạo, triển khai Tháng Công nhân năm 2020 ở một số công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chưa cụ thể, chưa nổi bật, chưa thực sự rõ nét. Một số doanh nghiệp do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh COVID-19 dẫn đến hoạt động sản xuất kinh doanh gặp khó khăn nên chưa có nhiều điều kiện chăm lo tốt phúc lợi cho đoàn viên, người lao động; việc thực hiện thỏa thuận Chương trình phúc lợi cho đoàn viên cũng hạn chế; nhiều doanh nghiệp trên địa bàn phải tạm ngừng hoạt động, do vậy công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trong các DN khu vực ngoài nhà nước gặp nhiều khó khăn.
Có thể nói, Tháng Công nhân năm 2020 đã được các cấp công đoàn tỉnh Lào Cai triển khai với nhiều nội dung thiết thực, ý nghĩa, hình thức đa dạng, phong phú và đi vào chiều sâu đã tạo không khí sôi nổi, đều khắp trong các loại hình cơ sở, thu hút đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ tham gia. Các hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân năm 2020 đã góp phần nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn, đoàn viên công đoàn thêm tin tưởng, gắn bó với công đoàn, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.