Nhà “Mái ấm công đoàn”: Giúp đoàn viên công đoàn “an cư lạc nghiệp”
Sau khi ly hôn, bố con anh Nguyễn Vũ Thành về tá túc nhà mẹ đẻ tại thôn Hòa Lạc, xã Gia Phú (Bảo Thắng). Mặc dù có đất do bố mẹ cho, nhưng với đồng lương ít ỏi của giáo viên, lại phải nuôi mẹ già và con nhỏ nên nhiều năm, anh không thể xây nhà. Sau khi có tờ trình của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Bảo Thắng, LĐLĐ tỉnh đã cử đoàn công tác đến thẩm định thực tế và trích nguồn Quỹ “Xã hội Công đoàn Lào Cai” hỗ trợ một phần kinh phí giúp anh Thành, đoàn viên Công đoàn Trường PTDTBT trung học cơ sở xã Gia Phú xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn”.
Nhà “Mái ấm công đoàn” giúp các đoàn viên an cư, lạc nghiệp
Sau 4 tháng thi công, ngôi nhà rộng 100 m2 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng với tổng số tiền gần 300 triệu đồng, trong đó có 60 triệu đồng được trích từ Quỹ “Xã hội Công đoàn Lào Cai” hỗ trợ. Theo quy định, với những hộ gia đình đoàn viên công đoàn khó khăn về nhà ở được hỗ trợ 30 triệu đồng xây mới, nhưng với trường hợp của anh Thành, do LĐLĐ 6 tỉnh biên giới phía Tây Bắc giúp đỡ nên số tiền được hỗ trợ cao hơn. Quá nửa đời người, giờ đây, bố con anh Thành đã có ngôi nhà vững chắc của riêng mình. “Nhờ sự quan tâm hỗ trợ của tổ chức công đoàn mà tôi đã có ngôi nhà mới, giờ đây, tôi thực sự yên tâm an cư, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của địa phương”, anh Thành xúc động.
Trong năm 2018 và 9 tháng năm 2019, LĐLĐ huyện Bảo Thắng đã khảo sát và lập hồ sơ đề nghị Ban Thường vụ, Ban quảnh lý Quỹ “Xã hội công đoàn Lào Cai” hỗ trợ 7 gia đình đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn sửa chữa 2 nhà và làm mới 5 nhà, với tổng số tiền 210 triệu đồng. Bên cạnh đó, những hộ này còn được các công đoàn cơ sở - nơi đoàn viên đang sinh hoạt hỗ trợ ngày công, tiền mặt với tổng số trên 70 triệu đồng, cho vay không lấy lãi trên 120 triệu đồng để xây dựng và sửa chữa nhà ở. Các cấp công đoàn trong huyện Bảo Thắng đã vận động công nhân, viên chức, lao động toàn huyện ủng hộ Quỹ “Xã hội Công đoàn Lào Cai” trên 160 triệu đồng.
Trong quá trình thực hiện, ngoài số tiền vận động công nhân, viên chức, lao động đóng góp cho Quỹ “Xã hội Công đoàn Lào Cai”, các công đoàn còn có nhiều hình thức huy động để hỗ trợ đoàn viên công đoàn khó khăn về nhà ở xây dựng hoặc sửa chữa. Tiêu biểu như Công đoàn Công ty TNHH MTV Apatít Việt Nam đã thống nhất với Tổng Giám đốc Công ty trích từ Quỹ phúc lợi cho cán bộ, công nhân, viên chức, lao động vay tiền để xây dựng mới và nâng cấp nhà ở. Các quy định được công khai, rõ ràng để cán bộ, công nhân, viên chức, lao động được biết như: Công tác tại Công ty TNHH MTV Apatít Việt Nam từ 10 năm trở lên; chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nội quy, quy chế, quy định của Công ty; có nhu cầu thực sự cần xây mới, nâng cấp nhà ở; cam kết sử dụng tiền vay đúng mục đích và trả nợ đúng hạn. Sau khi có đơn, cán bộ, công nhân, viên chức, lao động khó khăn về nhà ở, có nhu cầu vay sẽ được xem xét giải quyết với mức vay xây mới tối đa là 80 triệu đồng, nâng cấp được vay tối đa 50 triệu đồng. Thời gian vay 24 tháng, 12 tháng đầu Công ty không tính lãi, từ tháng thứ 13 đến tháng 24, mức lãi suất 5%/năm, nguồn vốn tăng thêm được dành để tái cho công đoàn viên vay. Khi quá hạn mà người vay chưa có khả năng trả nợ thì có đơn đề nghị Công ty xem xét từng trường hợp cụ thể để khoanh, giãn nợ. Bà Hoàng Thị Nhung, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Apatít Việt Nam khẳng định: Với chính sách ưu đãi trên, trong vòng 10 năm qua, Công ty đã giúp trên 600 gia đình cán bộ, công nhân, viên chức, lao động khó khăn về nhà ở vay với số tiền trên 31 tỷ đồng để nâng cấp, xây mới nhà ở. Phấn khởi hơn, càng những năm về sau, số vay càng giảm, điều đó cho thấy, cán bộ, công nhân, viên chức, lao động khó khăn về nhà ở ngày càng ít đi. Đó chính là hiệu quả và tính nhân văn từ cách làm của Công đoàn Công ty TNHH MTV Apatít Việt Nam, giúp đoàn viên an cư, yên tâm công tác.
Theo ông Ninh Quang Dương, Trưởng Ban Chính sách Pháp luật, LĐLĐ tỉnh, tính đến tháng 11 năm 2019, Quỹ “Xã hội Công đoàn Lào Cai” đã hỗ trợ 27 nhà “Mái ấm công đoàn”, vượt chỉ tiêu do Tổng LĐLĐ Việt Nam giao 2 ngôi nhà. Trong đó có 5 nhà sửa chữa, nâng cấp với mức hỗ trợ 15 triệu đồng/nhà và 22 nhà xây mới với mức hỗ trợ 30 triệu đồng/nhà. Riêng hai nhà “Mái ấm công đoàn” của đoàn viên Nguyễn Vũ Thành, Công đoàn Trường PTDTBT trung học cơ sở xã Gia Phú và đoàn viên Vũ Thị Kim Huế, công đoàn trường Tiểu học số 2 xã Võ Lao (Văn Bàn) được hỗ trợ 60 triệu đồng/nhà. Ngoài số tiền hỗ trợ từ Quỹ “Xã hội Công đoàn Lào Cai”, các công đoàn cơ sở đều có những hoạt động cụ thể giúp đỡ thêm những gia đình đoàn viên công đoàn được hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn” với số tiền hàng trăm triệu đồng.
Hằng năm, mỗi đoàn viên công đoàn ủng hộ 30.000 đồng, Quỹ “Xã hội Công đoàn Lào Cai” thu được hơn 1 tỷ đồng. Ngoài hỗ trợ xây nhà “Mái ấm công đoàn”, nguồn quỹ còn dùng hỗ trợ cho các đoàn viên và gia đình đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, tại nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp; con đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, người lao động bị mồ côi, khuyết tật với tổng số tiền hơn 600 triệu đồng. Chính nhờ sự hỗ trợ trên đã giúp nhiều gia đình đoàn viên công đoàn có thêm những mái ấm vững chắc để an cư, lạc nghiệp, đó chính là ý nghĩa nhân văn mà Quỹ “Xã hội Công đoàn Lào Cai” mang lại những năm qua.
Tác giả: Thành Phú (Báo Lào Cai)