Những kết quả bước đầu thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị
Lượt xem: 823

Nguyễn Hữu Long - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lào Cai

Sau một năm thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị khóa XIII “Về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” (Nghị quyết số 02-NQ/TW), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh L ào Cai đã có nhiều cách làm mới phù hợp với tình hình của địa phương và bước đầu tạo sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động của các cấp ủy, chính quyền và các cấp công đoàn, đã đạt được nhiều kết quả thiết thực.

Đ/c Đặng Xuân Phong - Ủy viên BCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Chủ trì buổi làm việc

Nghị quyết số 02-NQ/TW được ban hành vừa là kịp thời, vừa là điều kiện thuận lợi, đồng thời để đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra cho tổ chức công đoàn trong tình hình mới. Sau một năm triển khai thực hiện, LĐLĐ tỉnh đã có những cách làm đổi mới, sáng tạo, thiết thực, phù hợp và bước đầu đưa Nghị quyết vào cuộc sống.
Ngay sau khi Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành Chương trình hành động số 02/Ctr-BCH ngày 20/7/2021 về thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết số 02-NQ/TW; Ngày 08/9/2021 Thường trực Tỉnh ủy đã làm việc với Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh. Tỉnh ủy đã đánh giá cao vai trò của tổ chức Công đoàn và ghi nhận những kết quả của các cấp công đoàn trong tỉnh đã đạt được, cùng với các tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh góp phần phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững ổn định an ninh quốc phòng của tỉnh. Đồng thời đã giải đáp những kiến nghị, đề xuất của Liên đoàn Lao động tỉnh và đồng tình rất cao với các ý kiến tham gia phát biểu tại hội nghị. Các đồng chí giao nhiệm vụ cho Liên đoàn Lao động tỉnh trong thời gian tới tập trung chỉ đạo các cấp Công đoàn trong toàn tỉnh tiếp tục thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Chủ động đổi mới hoạt động, nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát,  đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động trong CNVCLĐ cần phải có chiều sâu hơn nữa đến đoàn viên, người lao động. Đặc biệt là tổ chức quán triệt, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 02- NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025; Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 02- NQ/TW của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh chuẩn bị ban hành trong thời gian tới. Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; làm tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước... xây dựng tổ chức Công đoàn tỉnh ngày càng vững mạnh.
LĐLĐ tỉnh phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy đã tham mưu cho Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh xây dựng và ban hành Chương trình hành động số 68-CTr/TU về thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, xác định chỉ tiêu cho từng giai đoạn và 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, triển khai đến các cấp ủy đảng và cán bộ, đảng viên, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và nhân dân trong tỉnh. UBND tỉnh kịp thời ban hành Kế hoạch số 392/KH-UBND ngày 12/11/2021 chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND huyện, thành phố, thị xã xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW và Chương trình hành động số 68-CTr/TU phù hợp với tình hình của mỗi ngành, đơn vị, địa phương.

Ảnh: Đ/c Hoàng Giang - Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Ngày 13/6/2022 Ban chỉ đạo xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân tỉnh Lào Cai làm việc với Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh và các đơn vị trực thuộc. Ban chỉ đạo đã xác định rõ việc phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức công đoàn có vai trò quan trọng trong công tác xây dựng Đảng ở đơn vị kinh tế tư nhân. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo yêu cầu phải tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức công đoàn cơ sở, các cấp công đoàn trong tỉnh cần đổi mới, đa dạng hóa phương thức tuyên truyền về vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước. Nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn để thu hút, khẳng định vai trò, tổ chức công đoàn đối với người lao động, đồng thời đổi mới phương thức vận động người sử dụng lao động, người lao động trong thành lập, gia nhập tổ chức công đoàn. Tập trung nguồn lực, xây dựng phương án phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức công đoàn ở đơn vị chưa có tổ chức công đoàn, lưu ý những đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài. Tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao nhận thức chính trị, giác ngộ giai cấp, khơi dậy khát vọng cống hiến xây dựng đất nước để nâng cao nhận thức, giúp người lao động tự nguyện, tự giác phấn đấu vào Đảng.

Đồng chí: Nguyễn Hữu Long - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lào Cai phát biểu khai mạc Hội thảo

Ngày 17/6/2022, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả công tác phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước”. Hội thảo đã phân tích làm rõ trong bối cảnh hiện nay, yêu cầu đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và trước những yêu cầu hội nhập quốc tế của đất nước ngày càng sâu rộng và thực thi các Hiệp định thương mại tự do, nhất là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); đồng thời Việt Nam đã ký nhiều Công ước quốc tế, trong đó có Công ước 98 về Quyền tổ chức và thương lượng tập thể và trong thời gian tới là Công ước 87 Quyền tự do hiệp hội và về việc bảo vệ quyền được tổ chức, điều đó thách thức đến vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn; đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, cách mạng công nghệ số, những thay đổi trong Bộ Luật Lao động năm 2019 và từ chính thực tế tình hình việc làm, đời sống của đoàn viên, người lao động trước sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19 khiến người lao động thiếu việc làm hoặc có việc làm nhưng không ổn định dẫn đến việc phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn gặp nhiều khó khăn, bên cạnh đó nhận thức của một số chủ doanh nghiệp cho rằng không có tổ chức công đoàn doanh nghiệp vẫn bảo đảm quyền lợi cho người lao động, vì vậy có nhiều doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước đã né tránh, không muốn thành lập công đoàn hoặc thành lập mang tính hình thức, đối phó, không tạo điều kiện cho công đoàn là người lao động tham gia hoạt động công đoàn. Bên cạnh đó cơ cấu đội ngũ cán bộ công đoàn tại cơ sở có nhiều thay đổi, lực lượng lao động trong các thành phần kinh tế tăng nhanh... Xuất phát từ những yêu cầu thực tế trên đòi hỏi các cấp Công đoàn phải cần tự đổi mới mạnh mẽ, toàn diện cho phù hợp để khẳng định vị trí, vai trò nòng cốt của tổ chức Công đoàn trong việc đại diện cho người lao động, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; đồng thời sẽ đặt ra những yêu cầu cấp bách phải đổi mới mạnh mẽ, toàn diện về tổ chức và phương thức hoạt động của Công đoàn tỉnh Lào Cai đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.
Đảng đoàn, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã chủ động ký kết Quy chế phối hợp với 15 Huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy các sở ngành về thực hiện Chương trình hành động số 68-CTr/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW. Đồng thời Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tham mưu, đề xuất với Tỉnh ủy đổi mới, nâng cao chất lượng tuyên truyền, phổ biến, quán triệt để các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội nhận thức đầy đủ, sâu sắc về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ, thời cơ, thách thức và những vấn đề mới đặt ra đối với Công đoàn Việt Nam trong bối cảnh nước ta hội nhập quốc tế sâu rộng. Chủ động phối hợp tuyên truyền để người sử dụng lao động, công nhân, người lao động nhận diện các hành vi lợi dụng việc thành lập và hoạt động tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp để xâm phạm an ninh quốc gia, gây mất an ninh, trật tự. Tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.
Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh thường xuyên tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả các loại hình truyền thông hiện có của tổ chức Công đoàn Lào Cai. Tiếp tục triển khai có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Chương trình số 01/CTr-BCH ngày 26/8/2020 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về đẩy mạnh công tác truyền thông Công đoàn Việt Nam đến năm 2023. 
Trong Báo cáo đánh giá 6 tháng đầu năm 2022 LĐLĐ tỉnh đã chỉ rõ, là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn tỉnh Lào Cai, Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2018 - 2023; là năm thứ hai triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”; năm 2022 hoạt động với chủ đề "Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn tỉnh Lào Cai, Nghị quyết đại hội XII Công đoàn Việt Nam". Sáu tháng đầu năm, LĐLĐ tỉnh luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tổng LĐLĐ Việt Nam, của Tỉnh uỷ Lào Cai, sự phối hợp chỉ đạo, tạo điều kiện của các cấp uỷ đảng, các cấp chính quyền; sự tham gia tích cực của đội ngũ CNVCLĐ, sự chủ động sáng tạo, của các các cấp công đoàn trong tỉnh đã quyết tâm cao, phấn đấu vượt qua khó khăn. Nội dung và phương thức hoạt động công đoàn tiếp tục được đổi mới, hướng về đoàn viên và người lao động và đã đạt được nhiều kết quả thiết thực.
Một số kết quả nổi bật như: (1) Thường xuyên tuyên truyền đồng hành cùng các đơn vị, doanh nghiệp và CNVCLĐ để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19; nhất là làm tốt công tác chăm lo cho đoàn viên và NLĐ được quan tâm, đảm bảo, Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn đẩy mạnh tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên đoàn viên, NLĐ, tổng số tiền 23,394 tỷ đồng. Trong đó: các cấp công đoàn toàn tỉnh đã trợ cấp, thăm hỏi tổng số 23.214 suất quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo, bệnh nghề nghiệp; các cháu mồ côi, khuyết tật, bệnh hiểm nghèo là con CNVCLĐ; thăm hỏi động viên CNLĐ ở các đơn vị làm việc trong ngày Tết nguyên đán, với tổng số tiền gần 21,5 tỷ đồng. LĐLĐ tỉnh tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân Bình an”; xét hỗ trợ Covid-19 chi hỗ trợ tổng số 404 suất với trị giá 391,3 triệu đồng. Hỗ trợ làm mới và sửa 22 nhà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 1,5 tỷ đồng. (2) Các hoạt động hưởng ứng “Tháng Công nhân”, “Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động” năm 2022 với chủ đề “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19” và “Công nhân Lào Cai: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”. (3) Công tác tuyên truyền, Triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid- 19” do Tổng Liên đoàn tổ chức, Kết thúc giai đoạn 1 của Chương trình, tỉnh Lào Cai đang xếp thứ 26/83 đơn vị trong toàn quốc với tổng số 4.413 sáng kiến được cập nhật trên hệ thống đạt tỷ lệ 220,65% so với chỉ tiêu đăng ký đợt 1. (4) Tập trung phối hợp với các cấp ủy xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện Chương trình hành động số 68-CTr/TU của BCH Đảng bộ tỉnh Lào Cai về thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới. Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở đã được cấp ủy đảng, Ban chỉ đạo phát triển tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp (từ tỉnh đến huyện, TP, TX) đã tập trung khảo sát, làm việc để nắm tình hình về doanh nghiệp, về công tác phát triển đảng viên. BCĐ tỉnh đã làm việc với BTV-LĐLĐ tỉnh. Đã tổ chức buổi Hội thảo “Nâng cao hiệu quả công tác phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức Công đoàn trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước”. Kết quả 6 tháng đầu năm đã phát triển được 1444 ĐVCĐ. (5) Tập trung triển khai thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW, ngày 17/01/2022 của Ban Bí thư về lãnh đạo Đại hội công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 27-CT/TU ngày 12/5/2022 về lãnh đạo Đại hội Công đoàn các cấp tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2023 – 2028; đồng thời LĐLĐ tỉnh triển khai kế hoạch số 312/KH-LĐLĐ ngày 16/5/2022 của LĐLĐ tỉnh Lào Cai về tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XVII Công đoàn tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Đến nay đã có 10/15 cấp ủy đã ban hành Chỉ thị về lãnh đạo ĐH CĐ nhiệm kỳ 2023-2028. (6) Công tác phối hợp: Triển khai thực hiện Kế hoạch số 205/KH-UBND-LĐLĐ ngày 28/4/2021 của Ủy ban nhân tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai, về việc phối hợp triển khai Phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” trong công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025; sáng 30/6/2022 tổ chức hội nghị tuyên dương khen thưởng cho 143 các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc thực hiện phong trào thi “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” năm 2021 được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo, được UBND tỉnh và LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen. LĐLĐ tỉnh đã ký Sở Khoa học và công nghệ; Đảng đoàn, BTV LĐLĐ tỉnh thực hiện ký quy chế phối hợp triển khai thực hiện Chương trình hành động số 68-CTr/TU của BCH Đảng bộ tỉnh Lào Cai về thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị với 15 đơn vị là các Huyện ủy, Thành ủy, Thị ủy và các Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy quản lý để phối hợp chỉ đạo các đơn vị Công đoàn cấp trên cơ sở thực hiện tốt Nghị quyết 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.
Trong thời gian tới, trước yêu cầu mới đặt ra cho các cấp công đoàn trong tỉnh phải tiếp tục chủ động tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền, MTTQ và các đoàn thể CT-XH thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động số 02 CTr-BCH ngày 20/7/2021 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Chương trình hành động số 68-CTr/TU ngày 28/9/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai, khóa XVI thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới. Các cấp  công đoàn trong tỉnh, nhất là người đứng đầu phải thật sự chủ động làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy để lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp với các cấp chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - XH để tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra. Từng cấp CĐ trong tỉnh phải cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch công tác cụ thể, khoa học và phù hợp với từng ngành, địa phương, cơ sở, đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo theo hướng thiết thực, hiệu quả. Đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, thực hiện công đoàn số, gắn với ứng dụng Công nghệ thông tin; tập trung hướng về cơ sở; Tổ chức các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; thường xuyên lắng nghe ý kiến, nắm bắt kịp thời tâm tư nguyện vọng của CNVCLĐ, nhất là nơi còn nhiều khó khăn, nắm bắt và giải quyết kịp thời yêu cầu của thực tiễn cũng như nguyện vọng của CNLĐ. Tiếp tục đổi mới, sáng tạo và nâng cao chất lượng công tác, góp phần xây dựng phong trào CNVCLĐ và tổ chức công đoàn vững mạnh.

N.H.L
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập