Những kết quả nổi bật của các cấp Công đoàn tỉnh Lào Cai trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII
Lượt xem: 295

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đội ngũ CNVCLĐ phát triển nhanh về số lượng, có cơ cấu hợp lý và tương đối ổn định, nâng cao về chất lượng, trình độ nghiệp vụ, tay nghề, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có gần 80.000 CNVCLĐ, số CNVCLĐ ở các đơn vị có tổ chức Công đoàn là 44.189 người. Số CNVCLĐ thuộc LĐLĐ tỉnh quản lý là 51.409 CNVCLĐ; số đoàn viên công đoàn LĐLĐ tỉnh quản lý trực tiếp là 42.103 người (trong đó nữ là 23.115 người) sinh hoạt ở 1.236 công đoàn cơ sở. 
Đội ngũ CNVCLĐ chuyển dịch về cơ cấu, tăng tỷ lệ trong các ngành công nghiệp, xây dựng, thư¬ơng mại - du lịch, dịch vụ và khu vực kinh tế ngoài Nhà nước, giảm tỷ lệ trong các ngành nông - lâm nghiệp và trong khu vực kinh tế Nhà nước. Các đơn vị, doanh nghiệp đã quan tâm thực hiện chế độ chính sách BHXH, BHYT, BHTN, tiền lương, tiền thưởng, chế độ ăn ca, ăn trưa, tham quan, nghỉ dưỡng, khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động, ký hợp đồng lao động với NLĐ; ký thoả ước lao động tập thể ở những doanh nghiệp có tổ chức công đoàn. Một số doanh nghiệp trên địa bàn đã quan tâm xây dựng nhà ở tập thể, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho CNLĐ. Đại bộ phận CNVCLĐ tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự điều hành của chính quyền; chia sẻ khó khăn, gắn bó đồng hành cùng doanh nghiệp. 
Bên cạnh những yếu tố thuận lợi vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Trong giai đoạn này, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, dịch bệnh diễn biến bất thường kéo dài có tác động lớn đến phát triển kinh tế toàn cầu, nhiều doanh nghiệp khó khăn về vốn, việc làm, tiêu thụ sản phẩm... Mặt khác thiên tai diễn biến bất thường, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản; khó khăn về cân đối ngân sách, đầu tư cho phát triển của tỉnh còn phụ thuộc vào hỗ trợ của Trung ương; tỷ lệ hộ nghèo còn cao... tác động bất lợi đến hoạt động sản xuất kinh doanh, tình hình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh và đời sống nhân dân, công nhân viên chức lao động. Đặc biệt trong năm 2020 dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm của người lao động, một số công nhân lao động bị mất việc làm hoặc việc làm không ổn định, dẫn đến thu nhập của một bộ phận đoàn viên, người lao động thấp.
Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy Lào Cai và của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh Lào đã ban hành Chương hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng, chỉ đạo các cấp công đoàn triển khai thực hiện. Các cấp công đoàn trong tỉnh đã bám sát các nội dung cơ bản của Chương trình, cụ thể hóa cho phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng ngành, từng địa phương, đơn vị, doanh nghiệp. Trong 5 năm qua các cấp công đoàn tỉnh Lào Cai đã tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội  lần thứ XII Đảng Cộng sản Việt Nam và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.
Các cấp công đoàn đã chủ động nghiên cứu, tham gia xây dựng pháp luật, tham gia góp ý để sửa đổi, bổ sung các chính sách, pháp luật liên quan trực tiếp tới người lao động. Kết quả đã góp ý cho 8 văn bản, 75 cuộc về chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và việc làm, tham gia kiểm tra, giám sát được 285 cuộc tại các đơn vị, doanh nghiệp. Trong 5 năm qua các cấp công đoàn đã phối hợp tổ chức được 94 cuộc tiếp xúc, đối thoại giữa CNVCLĐ trong toàn tỉnh với Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh, với các sở ngành và với cấp ủy, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố… đoàn viên, CNVCLĐ trong toàn tỉnh trực tiếp phản ánh 1.128 ý kiến, kiến nghị về tổ chức công đoàn. Số cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, chủ sử dụng lao động với CNVCLĐ hoặc BCH Công đoàn cùng cấp được 1.571 cuộc. 
Thực hiện thỏa thuận hợp tác “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tích cực đàm phán, thương lượng để huy động nguồn lực xã hội chăm lo phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên, người lao động. Lựa chọn, thương lượng các thỏa thuận với các đối tác, nhằm mang đến cho đoàn viên công đoàn nhiều sản phẩm, dịch vụ thiết yếu với chất lượng tốt, giá cả hợp lý, đến nay Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 14 đơn vị, doanh nghiệp khi đoàn viên công đoàn mua, sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp sẽ được giảm giá so với giá công bố tại thời điểm từ 3 đến 30%, số đoàn viên được thụ hưởng các ưu đãi là hơn 18.000, tổng giá trị hơn 2 tỷ đồng. 
Công đoàn các cấp chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các chủ trương, đường lối của Đảng đến cán bộ, đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ. Thông qua công tác tuyên truyền của các cấp công đoàn góp phần nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin, cổ vũ hành động của đoàn viên, CNVCLĐ, góp phần tích cực xây dựng tổ chức công đoàn và đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong 5 năm, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã tập trung tuyên truyền thu hút trên 90% đoàn viên và người lao động tham gia. Liên đoàn Lao động tỉnh ban hành các kế hoạch về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ với những nội dung cụ thể, chi tiết, lựa chọn những việc trọng tâm, trọng điểm, xác định khâu đột phá, tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm tại ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị. Trong 5 năm các cấp công đoàn đã đã ban hành 1.166 văn bản, tổ chức được 8.416 cuộc học tập sinh hoạt với sự tham gia 313.026 lượt người. 

Quang cảnh hội nghị tuyên truyền Bộ Luật Lao động 2019, Luật Bảo hiểm xã hội cho cán bộ công đoàn và người lao động tại huyện Bát Xát 

Phối hợp với các cơ quan chức năng, vận động người sử dụng lao động tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nhận thức chính trị, tư tưởng, trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động. Nhiều doanh nghiệp đã có chính sách hỗ trợ người lao động đào tạo, đào tạo lại nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng nghề nghiệp; bồi dưỡng về ngoại ngữ, tin học đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và hội nhập quốc tế. Trình độ văn hóa, chuyên môn, kỹ thuật của người lao động ngày càng nâng cao, đã tạo bước chuyển biến về chất lượng nguồn nhân lực, trực tiếp góp phần phát triển kinh tế, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Trong 5 năm đã có 65.449 lượt CNVCLĐ được học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề nghiệp vượt chỉ tiêu so với Nghị quyết Đại hội đề ra. Thực hiện tốt trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên công đoàn, công nhân lao động ưu tú để cấp ủy xem xét, phát triển Đảng. Kết quả, từ năm 2015 - 2020 đã giới thiệu 11.603 đoàn viên công đoàn ưu tú  đi học lớp đối tượng Đảng, số đoàn viên công đoàn ưu tú  được kết nạp vào Đảng 8.085 đồng chí. Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn tiến hành khảo sát, nắm bắt các doanh nghiệp, thành lập ban chỉ đạo, tổ chức tuyên truyền, vận động, thuyết phục người lao động gia nhập tổ chức công đoàn. Kết quả, từ năm 2015 - 2020 đã thành lập mới 124 CĐCS, phát triển mới 10.695 đoàn viên công đoàn. Tổ chức sâu rộng, thiết thực, hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, CNVCLĐ. Trong 5 năm qua đã có 9.843 sáng kiến, giá trị làm lợi là 45 tỷ 797 triệu đồng.
Năm năm qua, dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh uỷ Lào Cai, sự phối hợp chỉ đạo, tạo điều kiện của các cấp uỷ đảng, các cấp chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể, đội ngũ CNVCLĐ và các các cấp công đoàn trong tỉnh đã bám sát Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, cụ thể hóa thành mục tiêu, nhiệm vụ, các chương trình, đề án và chỉ tiêu cụ thể, đã nỗ lực, quyết tâm phấn đấu vượt qua khó khăn thách thức, tích cực chủ động tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đạt được những kết quả quan trọng. Nội dung và phương thức hoạt động công đoàn có nhiều đổi mới, hướng về cơ sở, hướng về đoàn viên và người lao động. Công tác chăm lo, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động được chú trọng. Công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, CNVCLĐ được đẩy mạnh. Phong trào thi đua do công đoàn phát động và tổ chức thực hiện đem lại kết quả thiết thực góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương; công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở đạt hiệu quả; công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ công đoàn được quan tâm chú trọng; tham gia quản lý, xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh. Các chỉ tiêu cơ bản đạt và vượt so với nghị quyết đề ra. 

 
Đồng Hồng – LĐLĐ tỉnh Lào Cai
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập