Tại Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, các đại biểu đã phát biểu ý kiến tham luận để làm nổi bật, rõ hơn kết quả, cách làm sáng tạo của các cấp công đoàn trong việc triển khai nhiệm vụ công tác và phong trào thi đua trong đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động tại các địa phương, đơn vị. Phóng viên Báo Lào Cai lược ghi một số ý kiến tham luận tiêu biểu.
Lượt xem: 151

Đơn vị dẫn đầu trong phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

9792.jpg
Đại biểu Má Thị Đa, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thị xã Sa Pa tham luận tại đại hội.

Gỡ khó trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sa Pa đã tranh thủ sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Thị ủy trong thực hiện nhiệm vụ; tiếp tục tham mưu cho Thị ủy, UBND thị xã các văn bản chỉ đạo công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở và thu kinh phí công đoàn trong các đơn vị doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Với phương châm “Ở đâu có công nhân, ở đó có tổ chức công đoàn”, LĐLĐ thị xã phân công cán bộ “đi từng ngõ, rõ từng doanh nghiệp” để tiếp cận, tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên thông qua các hoạt động hỗ trợ người lao động. Tổ chức công đoàn trên địa bàn đổi mới, đa dạng hóa phương thức phát triển đoàn viên theo hướng có sự tham gia tích cực của người lao động vào quá trình vận động thành lập công đoàn cơ sở. LĐLĐ thị xã chủ động phối hợp với các ngành chức năng tăng cường giám sát, hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động thực hiện các quy định của pháp luật lao động, công đoàn, đồng thời chỉ đạo công đoàn cơ sở tăng cường tổ chức đối thoại giữa người lao động và người sử dụng lao động, tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong quan hệ lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp. Từ đó, thêm phần quảng bá, khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức công đoàn.

Với cách làm trên, công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước đã thu được nhiều kết quả, luôn là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh. Đến nay, thị xã có 122 công đoàn cơ sở với 4.111 đoàn viên, tăng 2.840 đoàn viên và 8 công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước (vượt 344% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Công đoàn thị xã Sa Pa lần thứ IX, nhiệm kỳ 2017 - 2022 đề ra).

Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ

0009.jpg
Đại biểu Hoàng Tuấn Hải, Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương tham luận tại đại hội.

Thực hiện Đề án “Nâng cao vai trò của các cấp công đoàn trong việc tham gia thực hiện có hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động, giai đoạn 2018 - 2023” của LĐLĐ tỉnh, Công đoàn ngành Công Thương Lào Cai đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp chặt chẽ với chuyên môn tổ chức tuyên truyền, vận động người lao động dưới nhiều hình thức phong phú, sinh động, dễ nhớ, dễ làm như: Tọa đàm, hướng dẫn nghiệp vụ về công tác an toàn tại các đơn vị; tổ chức hoạt động thiết thực hưởng ứng “Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động”, “Ngày môi trường thế giới”, “Ngày nước thế giới”, “Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy”; diễn tập ứng phó sự cố hóa chất, phòng cháy, chữa cháy... Qua nhiều kênh tuyên truyền bổ ích trên, ý thức, trách nhiệm của người lao động đã được nâng lên rõ rệt, đồng thời giúp các đơn vị, doanh nghiệp quan tâm đầu tư thích đáng cho công tác đào tạo, đào tạo lại, huấn luyện đối với đội ngũ cán bộ quản lý, mạng lưới an toàn vệ sinh viên và người lao động.

Các công đoàn cơ sở cũng tăng cường công tác tập huấn, triển khai các văn bản, quy định về công tác an toàn. Công tác kiểm tra, giám sát cũng được triển khai thường xuyên vào tất cả các tháng trong năm, theo từng chuyên đề phù hợp như: Ánh sáng ca chiều, ca đêm; quản lý chất thải nguy hại; an toàn hóa chất...

Công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn ngành Công Thương đã chủ động tham gia cùng chuyên môn triển khai nhiều biện pháp cải thiện điều kiện làm việc, xây dựng cảnh quan môi trường làm việc khang trang, sạch sẽ. Các đơn vị, doanh nghiệp còn lắp đặt điều hòa tại các bếp ăn tập thể, đầu tư, nâng cấp, mua sắm các trang thiết bị làm việc mới để phục vụ sản xuất…

 

Làm tốt công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, nhiều năm qua, Công đoàn ngành Công Thương không để xảy ra tai nạn lao động nặng; đoàn viên, người lao động được làm việc trong môi trường an toàn, đảm bảo, nhiệt tình, trách nhiệm, gắn bó với đơn vị, doanh nghiệp

Nỗ lực chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

9816.jpg
Đại biểu Đặng Hồng Phong, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam phát biểu tham luận tại đại hội.

Công đoàn Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam có hơn 1.700 đoàn viên công đoàn. Nhiệm kỳ qua, có thời điểm cán bộ, đoàn viên công ty phải nghỉ việc luân phiên. Tuy nhiên, công ty vẫn đảm bảo tiền lương, thu nhập, đời sống, chế độ, chính sách liên quan đến người lao động. Năm 2022, thu nhập tại công ty trung bình đạt 17 triệu đồng/người/tháng, tăng 6,8 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ. Các công trình phúc lợi cho đoàn viên như nhà văn hóa, nhà luyện tập và thi đấu thể thao tiếp tục được quan tâm đầu tư, nâng cấp.

Đảm bảo quyền lợi cho đoàn viên, người lao động, hằng năm trước khi tổ chức hội nghị người lao động, tổ chức công đoàn phối hợp với chuyên môn tiến hành rà soát, điều chỉnh, bổ sung Thỏa ước lao động tập thể; các nội quy, quy chế nội bộ công ty cho phù hợp thực tế, ưu tiên vận dụng và đưa vào các điều khoản có lợi hơn cho người lao động như: Người lao động được nghỉ 13 ngày/năm; công ty đóng thêm tiền phí bảo hiểm tai nạn con người cho 100% đoàn viên, lao động.

Trong 5 năm qua, Công đoàn công ty cũng phối hợp với chuyên môn, các tổ chức đoàn thể công ty tổ chức thăm hỏi, động viên kịp thời các gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tuyên dương con công nhân, lao động có thành tích xuất sắc trong học tập; chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động đầy đủ, chu đáo.

Ngoài ra, Công đoàn công ty tích cực triển khai, có hình thức khuyến khích, khen thưởng cá nhân, tập thể tiêu biểu trong các phong trào thi đua, nhất là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” và các hoạt động văn hóa, văn nghệ nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động.

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 268
  • Trong tuần: 3,711
  • Tất cả: 842,871
Đăng nhập